25/05/2019 | 94 |
0 Đánh giá

Thế nào là Eat Clean? Chúng ta nên bắt đầu với chế độ Eat Clean ra sao? Eat Clean giảm cân, có thật sự không? Ăn sao Eat Clean sao để tăng cơ, giảm mỡ… tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải thích chi tiết trong seria “ăn sạch -  sống khỏe – tinh thần hạnh phúc” sau đây. Đây là bài đầu tiên chúng ta tìm hiểu những kiến thức về Eat Clean.

1.  Vậy thực đơn Eat Clean giảm cân và thải độc tố, thanh lọc cơ thể là gì

Thực đơn Eat Clean giảm cân là gì? Nó có khác gì với các phương pháp khác hay không? Eat Clean không phải là phương pháp ăn uống mà bạn phải giữ Calories ở mức tối thiểu, hạn chế ăn một nhóm dinh dưỡng nào đó như tinh bột hay chất béo và cũng không ốp bạn vào các thực phẩm chức năng mà nó là phương pháp ăn uống có thể áp dụng trọn đời, cho phép bạn thưởng thức những món ăn dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

Eat Clean chỉ đơn giản là chọn và chế biến những thực phẩm gần với dạng tự nhiên nhất có thể. Ví dụ, quả dâu tươi là dạng tự nhiên nhưng mứt dâu thì không. Khi theo đuổi lối sống Eat Clean, điều quan trọng là bạn cần phải loại bỏ những thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn bao gồm đường tinh luyện, tinh bột trắng, chất béo bão hòa và thay thế bằng hoa quả, rau củ tươi, đạm động vật và thực vật, ngũ cốc nguyên cám và chất béo tốt. Bạn sẽ ăn 5 bữa mỗi ngày và tập luyện nhẹ nhàng.

Ăn sạch sẽ thay đổi mối quan hệ của bạn với thức ăn. Bạn sẽ hiểu rằng cơ thể bạn cần gì, cần những loại thực phẩm nào để có một sức khỏe tốt mà không có cảm giác tội lỗi với bản thân.

Eat Clean là lối sống theo bạn suốt cả đời, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thật sự hiểu được cốt lõi của phương pháp ăn uống Eat Clean giảm cân hay để thanh lọc cơ thể, giúp sống khỏe hơn. Sẽ không có luật lệ khắt khe nào trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm cả. Bạn cũng có thể thỉnh thoảng ăn một bữa ăn thật hoành tráng đẫm chiên xào tẩm ướp, ăn vài miếng bánh ngọt trong tiệc sinh nhật. Thế nhưng bạn hãy tin tôi đi, một khi bạn đã bắt đầu quen với việc ăn sạch, những món tôi vừa kể ở trên thật sự bạn sẽ cảm thấy rất tệ. Xin chúc mừng bạn, vì bạn  đã có một cái lưỡi tinh khôn rồi đấy.

2.  Lợi ích thật sự  thông tin "lối sống eat clean giúp giảm cân và thanh lọc cơ thể"

Có câu thành ngữ “You are what you eat” (Đồ ăn phản ánh rõ nhất con người bạn). Thật đúng như vậy, bạn ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh thì cơ thể bạn sẽ không khác gì bãi chứa rác. Và ngược lại, bạn muốn cơ thể khỏe mạnh thì hãy bắt đầu quan tâm đến những thứ bạn nạp vào.

Mặc dù tác dụng của Eat Clean lên mỗi cơ thể là khác nhau. Tuy nhiên việc bạn ăn theo phương pháp này một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt như:

Giảm cân với phương pháp ăn uống eat clean cụ thể là tăng cơ, giảm mỡ, tăng năng lượng, cải thiện cholesterol và lượng đường trong máu, da sáng và mịn hơn, tóc khỏe hơn, miễn dịch tốt hơn, ngủ ngon hơn, tâm trạng tốt hơn, giảm nguy cơ các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường và đột quỵ, cảm thấy sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, ta nên kể thêm những lợi ích bên ngoài như: hóa đơn mua sắm giảm, luôn cảm thấy no đủ nhiều hơn là thèm ăn, không phải tốn thời gian và mệt mỏi vì đếm calories, chất béo, tinh bột. Không cần mua phải nhưng thực phẩm đắt tiền, cảm thấy tự tin hơn vì cơ thể bạn săn gọn và khỏe mạnh hơn.

5. Năm nguyên tắc của lối sống Eat Clean giúp sống khỏe, giảm cân và thanh lọc

Để bạn bước vào lối sống với thực đơn Eat Clean giảm cân và thanh lọc cơ thể. Bạn cần phải nắm được vài nguyên tắc cơ bản trong việc chế biến và lựa chọn nguyên liệu.

Mục đích của việc ăn sạch là cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng, năng lượng dồi dào từ những thực phẩm tươi ngon, tự nhiên nhất.

 

Nguyên tắc 1: Chọn những thực phẩm ở dạng nguyên bản

Cách đơn giản nhất để dẫn bạn bắt đầu với lối sống sạch là hãy chỉ mua những thực phẩm tươi và tự tay nấu chúng như cách tổ tiên chúng ta đã làm, khi mà những đồ ăn đóng hộp hay chế biến sẵn chưa từng tồn tại.

Bất kỳ trong hoàn cảnh nào, hãy cố gắng chọn những thực phẩm địa phương như thịt, sữa, rau củ quả. Như vậy bạn vừa mua được thực phẩm tươi và vừa giúp được cộng đồng, địa phương bạn phát triển.

Hãy tránh xa những thực phẩm phải nhập khẩu với thời hạn dài và danh sách thành phần nguyên liệu dài bất tận.

 

Nguyên tắc 2: Đọc ký nhãn mác

Khi đọc nhãn sản phẩm, đừng để những dòng quảng cáo như không béo, ít béo đánh lừa bạn bởi hầu hết chúng được thay thế bằng đường hay những hợp chất hóa học nào khác để giúp sản phẩm có vị ngon hơn.

Có một nguyên tắc rất đơn giản là:

-         Nếu thành phần có trên 5 nguyên liệu thì chúng không được xem là thực phẩm “clean”.

-         Nếu thành phần có những nguyên liệu mà bạn không hiểu nghĩa thì chúng cũng không được xem là thực phẩm “clean”.

Nguyên tắc 3: Một bữa ăn cần có đủ đạm, tinh bột và chất béo

Nạp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng là chìa khóa giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Điều khó nhất cho mọi người là làm sao để nạp đủ lượng đạm trong ngày. Đạm giúp xây dựng tế bào cơ bắp cũng như giúp bạn giữ được năng lượng lâu hơn. Đừng quên thêm một cup đậu hay một nắm hạt vào bữa ăn hằng ngày để thêm đạm cho cơ thể.

Nguyên tắc 4: Mua sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể

Chúng ta thường lo ngại về vấn đề thuốc trừ sâu trong rau, chất tăng trọng trong thịt khi quyết định mua hàng. Thế nhưng việc ăn sạch khuyến khích chúng ta nạp những thực phẩm tươi sống vào cơ thể, có nghĩa khả năng khả năng chúng ta phải hấp thụ lượng hóa chất trên vào cơ thể là hoàn toàn có cơ sở.

Vì vậy, hãy mua thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể. Hãy dành cho mình những thực phẩm tươi sạch là nguyên tắc quan trọng trong việc theo lối sống eat clean giúp giảm mỡ, tăng cơ và giảm cân, khỏe khắn, tươi trẻ.

Nguyên tắc 5: Hãy yêu quý bản thân

Ăn 5- 6 bữa mỗi ngày và uống đủ nước. Việc ăn ba bữa chính và hai bữa phụ giúp sự trao đổi chất diễn ra liên tục, bạn sẽ thấy dồi dào năng lượng hơn, no lâu hơn và đốt được nhiều mỡ hơn nữa.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, hãy chăm sóc giấc ngủ của bạn. giấc ngủ là chìa khóa giúp giảm cân và giữ gì cơ thể khỏe mạnh. Khi bạn ngủ, cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng giúp kích thích hoạt động trao đổi chất. Khi bạn ngủ đủ bạn có năng lượng để hoạt động và làm việc. Ngược lại, khi bạn mệt mỏi bạn sẽ tìm đến các trợ thủ như caffein, thực phẩm chứa đường để cung cấp năng lượng tức thì nhưng sẽ rất hại đến sức khỏe và cân nặng của bạn.

 Sách: Eat Clean - Health Coach Quỳnh Nga


(*) Xem thêm:

Bình luận